Phân biệt Fingerpicking và Fingerstyle

by | Blog

Tôi nhận được nhiều câu hỏi về chủ đề này và bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ sự khác nhau của 2 thuật ngữ này.

Có 2 cách đánh phổ biến để tạo ra âm thanh trên cây đàn guitar đó là Picking (tỉa nốt) hay Strumming (quạt chả 🤔)

Fingerpicking

Fingerpicking là thuật ngữ nhằm mô tả cách đánh Picking (tỉa nốt) bằng ngón tay. Fingerpicking giải quyết vấn đề cốt lõi của việc tạo ra âm thanh trên cây đàn guitar đó là việc phối hợp sự tương tác của 2 bàn tay với dây đàn.

Khác với piano, ở mức độ cơ bản, việc tạo ra âm thanh trên guitar khó hơn nhiều khi nó đòi hỏi sự phối hợp của cả 2 tay trong khi việc tạo ra âm thanh trên piano chỉ cần 1 bàn tay là đủ.

Các kỹ thuật của Fingerpicking tập trung vào việc giải quyết vấn đề làm sao để tạo ra được âm thanh liền mạch, không bị ngắt quãng giữa các lần chuyển hợp âm hay đi nốt, tiếng đàn nghe phải sạch, nốt nhạc đủ trường độ mong muốn như đang chơi trên piano với cùng một giai điệu.

Một điểm đặc trưng khác của Fingerpicking đó là các mẫu hình đệm. Các bài tập Fingerpicking chủ yếu là các mẫu hình đệm giai điệu guitar mà bạn sẽ gặp rất phổ biến trong thực tế. Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ việc tạo ra các mẫu đệm với Picking trên guitar chỉ là sự luân chuyển ngón tay theo thệ thống trục lên xuống chỉ với 6 dây đàn guitar, không có nhiều lựa chọn như trên piano.

Fingerstyle

Trong khi đó, Fingerstyle là kiểu đánh mà trước đây chúng ta quen gọi là chơi solo, nghĩa là chơi giai điệu và phần đệm kết hợp với nhau chỉ với 1 guitar. Thực ra chơi solo hay fingerstyle chỉ là một cách gọi, về bản chất thì cách chơi này vẫn áp dụng các kỹ thuật đi ngón, xếp nốt của 2 tay.

Về tổng quát, cách chơi này bao gồm 3 bước chính:

  • Bước 1: xác định được bassline: là đường đi của nốt bass trong phần đệm. Khi chơi với 1 guitar thì âm thanh nốt bass là âm nền chính của phần đệm, bạn cần giữ vững bassline trong suốt đoạn nhạc được chơi.
  • Bước 2: xác định được tiết tấu và âm điệu của phần đệm (rhythm)
  • Bước 3: lồng ghép nốt giai điệu (melody) vào phần đệm đúng các phách nhịp phù hợp.

Fingerstyle phụ thuộc nhiều vào kỹ năng sáng tạo của người chơi. Do đó, ngoài việc cần phải thuần thục các kỹ thuật đi ngón của Fingerpicking, Fingerstyle đòi hòi các thế tay và kỹ thuật xếp ngón nâng cao trong khi các bài tập Fingerpicking chủ yếu được thực hành ở 3 ngăn đầu cần đàn.

Sự sáng tạo của Fingerstyle còn được thể hiện ở khả năng tạo ra các loại âm thanh khác nhau chỉ với 1 cây đàn guitar bao gồm bộ gõ, bộ dây, mục đích là để mô phỏng được âm thanh tổng thể giống như chơi với 1 ban nhạc có nhiều nhạc cụ khác nhau.

Fingerstyle là lối chơi được nhiều người hướng tới, có tầm ảnh hưởng rất rộng trong ứng dụng thực tiễn. Dù bạn chơi đệm hát với mong muốn tạo ra được các đoạn intro, giang tấu, các câu lót cho phần đệm, v.v…. hay bạn chơi độc tấu một nhạc phẩm nào đó với cách thể hiện theo style riêng thì Fingerstyle đều giải quyết được cho bạn.

Như bạn thấy, mối liên hệ giữa Fingerstyle & Fingerpicking là rất chặt chẽ, bạn sẽ luôn gặp các mẫu hình đi ngón quen thuộc đan xen nhau giữa 2 kiểu chơi này. Một trong những kỹ thuật của Fingerpicking được sử dụng phổ biến trong lối chơi Fingerstyle đó là kỹ thuật Pinch nốt được mô tả trong clip sau đây.

Nhu vậy, bạn đã có cái nhìn tổng quát về Fingerpicking và Fingerstyle. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này. Have fun!

Nếu bài viết hữu ích cho bạn, nhấn “Follow” Page nhé! cool

Bài viết

Lộ trình học guitar cho người chơi

Bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân và trải nghiệm của bản thân tôi trong hơn 20 năm làm quen và gắn bó với guitar đến thời điểm hiện tại. Giai đoạn 1: tiếp cận & làm quen với guitar. Điểm mấu chốt của giai đoạn này là bạn cần tìm được niềm cảm hứng với...

Học thử Fingerpicking