Lộ trình học guitar cho người chơi

by | Blog

Bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân và trải nghiệm của bản thân tôi trong hơn 20 năm làm quen và gắn bó với guitar đến thời điểm hiện tại.

Giai đoạn 1: tiếp cận & làm quen với guitar.

Điểm mấu chốt của giai đoạn này là bạn cần tìm được niềm cảm hứng với guitar. Bạn có thể học ở bất cứ ai có thể chỉ cho bạn chơi được những nốt nhạc đầu tiên, không cần phải theo một phương pháp bài bản hay lý thuyết hàn lâm nào.

Đây là người Thầy quan trọng nhất giúp khơi gợi niềm cảm hứng trong bạn với guitar. Đừng quá quan trọng việc bạn có đang “học vẹt” hay không.

Một trong những ca khúc đầu tiên tôi chơi là bài “Tóc Em Đuôi Gà” của nhạc sĩ Thế Hiển, được 1 người anh chỉ cho cách đệm strumming (quạt chả) với các hợp âm căn bản, thậm chí lúc này tôi còn chưa biết chơi picking (tỉa nốt).
Giai đoạn này bạn chỉ nên kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm trước khi bước qua giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: học bài bản, tập trung vào kỹ thuật 2 tay.

Lưu ý chính ở giai đoạn này là bạn không nên tìm hiểu về hòa âm nâng cao, hãy chỉ chơi với các hợp âm căn bản và tập trung vào việc tập luyện các kỹ thuật thiết yếu của guitar bao gồm: xếp ngón, hammer on, Pull off, Slide, v.v….
Kỹ thuật thiết yếu là những kỹ thuật mà bạn sẽ luôn gặp khi nghe bất kỳ đoạn nhạc guitar nào đó. Bạn cần phân biệt “kỹ thuật thiết yếu” với “kỹ thuật nâng cao”
Kỹ thuật nâng cao là những kỹ thuật có độ khó nhất định nhằm tạo điểm nhấn phô diễn của người chơi guitar. Đó có thể là những câu chạy nốt ở tốc độ cao hay sự phối hợp nhiều kỹ thuật thiết yếu và tiết tấu khác nhau nhằm tạo ra màu sắc riêng của đoạn nhạc.
Như vậy, kỹ thuật thiết yếu là kỹ thuật bạn cần phải biết và nắm vững khi chơi guitar.
Giai đoạn này bạn cần phải học bài bản với người hướng dẫn có chuyên môn nhằm giải quyết 2 yếu tố sau:

  • Yếu tố 1: Sửa các lỗi đã thành thói quen ở giai đoạn 1. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, việc thay đổi một lỗi sai đã trở thành thói quen là điều vô cùng khó. Đây là lý do tôi khuyên bạn chỉ nên duy trì tối đa 1 năm cho việc chơi đàn ở giai đoạn 1. Việc duy trì lối chơi không bài bản càng lâu thì việc sửa lỗi sẽ càng khó khăn. Trên thực tế, có những người chơi đàn trên 10 năm nhưng tiếng đàn vẫn bị các lỗi phổ biến như tịt nối, nốt nhạc chưa liền mạch, trường độ âm thanh không đủ, v.v…. Tất cả những lỗi này, nguyên nhân chính là do kỹ thuật đi ngón chưa được chuẩn. Tôi đã lãng phí khoảng 5 năm cho Giai đoạn 1 và mất khoảng 2 năm để sửa lỗi ở Giai đoạn 2, còn bạn thì sao?
  • Yếu tố 2: Luyện cảm âm theo cách tự nhiên nhất: tôi đã quan sát thấy có rất nhiều bài tập cảm âm rất hay, và hơi tiếc vì tôi chưa từng trải qua bài tập cảm âm nào tương tự. Với trải nghiệm của bản thân, kỹ năng cảm âm đến với tôi rất tự nhiên và được hình thành ở giai đoạn 2 này, khi mà tôi chỉ chơi quanh quẩn các hợp âm căn bản thế Am – C và Em – G, tôi chủ yếu tập trung vào tiếng đàn nghe sao phải cho hay, đúng tiêu chuẩn mà thầy tôi yêu cầu. Tiêu chuẩn này buộc tôi phải chơi đi chơi lại 1 bản nhạc hàng chục lần, lâu dần các vòng hòa âm trở nên quen thuộc, giúp tôi hình thành được kỹ năng đoán trước được hợp âm tiếp theo là gì khi chơi 1 đoạn nhạc bất kỳ.

1 kỹ năng quan trọng về cảm âm khi chơi đệm hát đó là dịch Tone bài nhạc. Có 3 bước chỉ dẫn về dịch Tone bài nhạc mà tôi nhớ rất rõ từ Thầy mình:

Bước 1: Chơi bài hát tone Am với các hợp âm căn bản ở 3 ngăn đầu cần đàn. Sau đó, vẫn chơi bài hát đó tone Am nhưng ở thế chặn (Am chặn, C chặn, Dm chặn, F chặn, Em chặn, G chặn)

Bước 2: Quy tất cả các hợp âm về vị trí bậc tương ứng trong âm giai. Ví dụ: với bài hát Tone Am:
Am (bậc 1)
Bm7-5 (bậc 2)
C (bậc 3)
Dm (bậc 4)
Em (bậc 5)
F (bậc 6)
G (bậc 7)

Bước 3: Nghe âm thanh vang lên của hợp âm và xác định đó là âm thanh của bậc tương ứng. Ví dụ: chúng ta rải hợp âm Am và xác định luôn cho nó là âm thanh của bậc 1, rải Dm và xem nó như âm thanh của bậc 4.
Bạn cần nắm vững kiến thức về âm giai để hiểu rõ hơn về điều này.
Âm giai hay các kiến thức nhạc lý nền tảng bạn cũng sẽ được học ở Giai đoạn 2 này. Luôn nhớ, đây là giai đoạn bạn học bài bản nên các kiến thức về âm nhạc hay kỹ thuật guitar cần phải được truyền đạt từ người hướng dẫn có chuyên môn.

Giai đoạn 3: tìm hiểu về hòa âm & nâng cao kỹ thuật guitar.

Khi tìm hiểu sâu về hòa âm, bạn sẽ bắt gặp các hợp âm mở rộng (hay được quen gọi là hợp âm màu).

Các loại hợp âm này đòi hỏi các thế tay bấm hợp âm nâng cao. Bạn đừng quá lo lắng về điều này, nếu bạn làm tốt Giai đoạn 2 đồng nghĩa với việc các ngón bấm đã trở nên linh hoạt, việc tiếp cận các thế bấm khó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đây cũng là giai đoạn bạn sẽ muốn tập các kỹ thuật nâng cao khi mà các bản nhạc bạn chơi nghe đã hay nhưng bạn muốn nghe hay hơn, hoàn hảo hơn.
Thế giới hòa âm rất rộng lớn và việc kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ thuật guitar sẽ giúp bạn khai thác khả năng sáng tạo vô tận qua từng bài nhạc. Đây cũng là giai đoạn bạn nhận thấy cây đàn guitar thú vị và gắn bó với bạn hơn bao giờ hết.

Ở giai đoạn này, bạn cũng sẽ dần định hình được phong cách chơi nhạc riêng của bản thân, phát triển nó với các kỹ năng hòa âm, sáng tác, v.v….

Trên đây là 3 giai đoạn mà tôi đã trải qua, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian 5 năm cho Giai đoạn 1 như tôi. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt và luôn bước tiếp trên hành trình gian nan nhưng đầy thú vị với cây đàn guitar.

Nếu bài viết hữu ích cho bạn, nhấn “Follow” Page nhé! cool

Bài viết

Phân biệt Fingerpicking và Fingerstyle

Tôi nhận được nhiều câu hỏi về chủ đề này và bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ sự khác nhau của 2 thuật ngữ này. Có 2 cách đánh phổ biến để tạo ra âm thanh trên cây đàn guitar đó là Picking (tỉa nốt) hay Strumming (quạt chả 🤔) Fingerpicking Fingerpicking là thuật...

Học thử Fingerpicking